Bạn đang truy cập: Trang chủ Thầy thuốc của bạn Coaguchek-Theo dõi IRN thật đơn giản Sử dụng thuốc kháng Vitamin K như thế nào ?

Sử dụng thuốc kháng Vitamin K như thế nào ?

SỬ DỤNG THUỐC KHÁMG VITAMIN K:

- Thuốc kháng vitaqmin K được hấp thu tốt qua đường uống.

- Tùy từng loại bệnh tim bệnh, mỗi bệnh nhân cần mộ mức độ loãng máu nhất định. Dưới mức độ loãng máu này (“máu đặc”) thì không có hiệu quả điều trị nhưng trên mức độ loãng máu này ( “máu loãng”) bệnh nhân dễ bị các biến chứng chảy máu. BN dùng thuốc kháng vitamin K phải theo dõi độ loãng máu bằng xét nghiêm đo chỉ số INR(International Normalized Ratio).Xét nghiệm này có thể thực hiện bằng cách lấy máu tĩnh mạch hay máu mao mạch gọi là INR test nhanh. Hiện nay trên thế giới phổ biến cách BN có thể tự kiểm tra INR theo cách test nhanh với máy Coagucheck tại nhà và thông báo với bác sĩ điều trị để chỉnh liều thuốc kháng đông qua điện thoại mà không đến bệnh viện thường xuyên để xét nghiệm máu cũng như chờ gặp bác sĩ để chỉnh liều thuốc kháng đông .

- Hiệu quả làm loãng máu phụ thuộc nhiều yếu tố:

+ Liều thuốc dùng: Mỗi bệnh nhân cần dùng liều chính xác theo toa thuốc (có khi phải phân thuốc1/2,1/4,1/8 viên thuốc).

+ Cơ địa bệnh nhân: Tùy theo từng bệnh nhân mà liều lượng dùng rất thay đổi.

+ Chế độ ăn: Các loại thức ăn nhiều vitamin K làm giảm hiệu quả thuốc đặc biệt cáu loại rau xanh, đậu. Quan trọng là cần duy trì chế độ ăn ổn định. lưu ý là nước trà cũng là đồ uống cần kiêng.

+ Ảnh hưởng của nhiều loại thuốc khác: Có rất nhiều thuốc ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng vitamin K. Bệnh nhân cần tư vấn bác sĩ trước khi muốn sử dụng thêm thuốc khác kể cả các thực phẩn chức năng.

- Khi dùng thuốc kháng vitamin K phải được bác sĩ chỉ định, kê toa và theo dõi. BN không nên tự ý dùng thuốc vì có nhêì tác dụng phụ nguy hiểm.

 

            gigigi

2013-09-12 191209