Bạn đang truy cập: Trang chủ Thầy thuốc của bạn Coaguchek-Theo dõi IRN thật đơn giản Tìm hiểu về thuốc kháng (chống ) dùng sau mổ

Tìm hiểu về thuốc kháng (chống ) dùng sau mổ

Cục máu đông có tác dùng ngăn ngừa và cầm máu. Tuy nhiên cục máu đông xuất hiện trong hệ tuần hoàn có thể là nguyên nhân của nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, tắc mạch máu phổi, thiếu máu và tắc mạch chi…Do đó cần dùng thuốc kháng đông (thường gọi “thuốc loãng máu”) để dự phòng việc hình thành cũng như to hơn các cục máu đông có hại đối với những bệnh nhân bị bệnh tim mạch như rung nhĩ, thay van cơ học, bị huyết khối tĩnh mạch chi dưới, thuyên tắc phổi…. Hiện tại ở Việt Nam các dạng thuốc kháng đông uống đều thuộc nhóm thuốc kháng Vitamin K. Hai dạng thuốc kháng vitamin K thường gặp là Sintrom ( hoạt chất: acenocoumarol) và Coumadine (warfarin).

A. CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA THUỐC KHÁNG VITAMIN K:

Quá trình tạo cục máu đông xảy trong cơ thể ra cần có sự tham gia của nhiều chất trong máu (gọi là yếu tố đông máu). Gan tham gia vào quá trình này bằng việc sản xuất một số yếu tố đông máu (yếu tố II, VII, IX và X). Sự sản xuất này cần có vitamin K. Dùng thuốc kháng vitamin K nhằm giảm các yếu tố đông máu do gan sản xuất, phòng ngừa hình thành cục máu đông và ngăn các cục máu đông có sẵn lớn hơn nữa trong hệ tuần hoàn.

alt

B. CÁC LOẠI THUỐC KHÁNG ĐÔNG UỐNG

Hai loại thuốc kháng đông dạng uống thường sử dụng tại Việt Nam là Coumadin và Sintrom.

I. COUMADIN:

- Coumadin có tên hoạt chất là warfarin. Là thuốc kháng vitamin K được dùng phổ biến nhất trên thế giới.

- Thời gian bán hủy của warfarin dài (20-60 giờ, trung bình khoảng 40 giờ). Do đó thuốc thường uống 1 lần trong ngày.

- Warfarin qua hàng rào nhau thai và có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi nên khuyến cáo không dùng warfarin trong 3 tháng đầu thai kỳ.

- Thuốc được ghi nhận là không qua đường tiết sữa nên có thể dùng warfarin khi cho con bú.

- Hiện tại ở Việt Nam có 2 hàm lượng chính là: Coumadin 2mg và Coumadin 5mg

alt

II. SINTROM:

- Sintrom có tên hoạt chất là acenocoumarol, là thuốc kháng vitamin K thường dùng tại Việt Nam.

- Có thời gian bán hủy ngắn hơn warfarin ( 8-11 giờ) nên có thể dùng 1-2 lần trong ngày.

- Acenocoumarol cũng có thể gây dị tật bẩm sinh và xuất huyết thai nhi nên không được dùng khi mang thai. Thuốc tiết qua sữa mẹ nên không dùng khi cho con bú.

- Có hai hàm lượng thuốc: Sintrom 4mg và Mini-Sintrom 1mg.

alt

A. SỬ DỤNG THUỐC KHÁMG VITAMIN K:

- Thuốc kháng vitaqmin K được hấp thu tốt qua đường uống.

- Tùy từng loại bệnh tim bệnh, mỗi bệnh nhân cần mộ mức độ loãng máu nhất định. Dưới mức độ loãng máu này (“máu đặc”) thì không có hiệu quả điều trị nhưng trên mức độ loãng máu này ( “máu loãng”) bệnh nhân dễ bị các biến chứng chảy máu. BN dùng thuốc kháng vitamin K phải theo dõi độ loãng máu bằng xét nghiêm đo chỉ số INR(International Normalized Ratio).Xét nghiệm này có thể thực hiện bằng cách lấy máu tĩnh mạch hay máu mao mạch gọi là INR test nhanh. Hiện nay trên thế giới phổ biến cách BN có thể tự kiểm tra INR theo cách test nhanh với máy Coagucheck tại nhà và thông báo với bác sĩ điều trị để chỉnh liều thuốc kháng đông qua điện thoại mà không đến bệnh viện thường xuyên để xét nghiệm máu cũng như chờ gặp bác sĩ để chỉnh liều thuốc kháng đông .

- Hiệu quả làm loãng máu phụ thuộc nhiều yếu tố:

+ Liều thuốc dùng: Mỗi bệnh nhân cần dùng liều chính xác theo toa thuốc (có khi phải phân thuốc1/2,1/4,1/8 viên thuốc).

+ Cơ địa bệnh nhân: Tùy theo từng bệnh nhân mà liều lượng dùng rất thay đổi.

+ Chế độ ăn: Các loại thức ăn nhiều vitamin K làm giảm hiệu quả thuốc đặc biệt cáu loại rau xanh, đậu. Quan trọng là cần duy trì chế độ ăn ổn định. lưu ý là nước trà cũng là đồ uống cần kiêng.

+ Ảnh hưởng của nhiều loại thuốc khác: Có rất nhiều thuốc ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng vitamin K. Bệnh nhân cần tư vấn bác sĩ trước khi muốn sử dụng thêm thuốc khác kể cả các thực phẩn chức năng.

- Khi dùng thuốc kháng vitamin K phải được bác sĩ chỉ định, kê toa và theo dõi. BN không nên tự ý dùng thuốc vì có nhêì tác dụng phụ nguy hiểm.

Tài liệu tham khảo:

 

            gigigi

2013-09-12 191209