Bạn đang truy cập: Trang chủ Tin tức Cứu sống bệnh nhân bị đinh ba đâm xuyên ngực

Cứu sống bệnh nhân bị đinh ba đâm xuyên ngực

Email In PDF.

Chiều 18/8, ThS Phạm Hữu Lư, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa mổ cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị 3 thanh sắt dài đâm xuyên ngực.

Đó là bệnh nhân Trần Đức M. (43 tuổi, ở tại TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đến cấp cứu trong tình trạng khó thở, mất nhiều máu, nguy hiểm đến tính mạng vì bị đinh ba (loại dùng để đâm cá) đâm thẳng vào lồng ngực, xuyên thấu phổi.

đinh ba xuyên ngực

hình ảnh chụp XQ


Nguyên nhân do mẫu thuẫn nên anh M. đã bị người khác đánh vào đầu rồi dùng cây đinh ba đâm xuyên từ phía sau, thủng phần ngực. Khi bệnh nhân gục ngã thì cây đinh ba bị gãy, chỉ còn lại ba thanh sắt sắc nhọn và dài khoảng 30cm vẫn ở trên thân thể.

Theo BS Lư, rất khó khăn cho bác sĩ khi phẫu thuật cấp cứu bởi phim chụp X quang không thể cho biết, thanh sắt có đi vào tim và các mạch máu lớn hay không, do đó, quyết định phẫu thuật lấy thanh sắt là một khó khăn rất lớn và rất thận trọng.

benh nhan xuyen nguc

Thông thường, với những tổn thương thấu ngực do vật nhọn đâm về nguyên tắc phải giữ cố định không cho xê dịch, tránh nguy cơ tổn thương nặng thêm.

Sau ca phẫu thuật lấy các thanh sắt hiện bệnh nhân sức khỏe bệnh nhân đã tạm thời ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Trường hợp nếu thanh sắt đi vào các mạch máu lớn thì chỉ cần rút ra bệnh nhân đã dễ dàng tử vong. Vì vậy, mọi phương án chuẩn bị được đặt ra rất chi tiết. Rất may, kết quả phẫu thuật cho thấy bệnh nhân bị chảy nhiều máu trong lồng ngực và rách thủng phổi phải. Cả 3 đầu sắt nhọn dài khoảng 6 cm nằm trọn trong lồng ngực.

Sau ca phẫu thuật lấy các thanh sắt hiện bệnh nhân sức khỏe bệnh nhân đã tạm thời ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị.

BS Lư cho biết, đây cũng là trường hợp hy hữu còn sống được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện, vì thông thường nếu rút ngay những thanh sắt này ra ngay thì có khả năng nạn nhân sẽ tử vong ngay tại chỗ.

Theo Khoa học và Đời sống


Ý kiến bạn đọc (0)add comment

Viết Ý kiến bạn đọc
Thu nhỏ cửa sổ | Phóng to của sổ

busy
 

            gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích