Bạn đang truy cập: Trang chủ Tin tức Thành lập trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng

Thành lập trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng

Email In PDF.

Thành lập trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng

Được Thủ tướng ký quyết định cho phép thành lập từ năm 2011, tuy nhiên đến nay Bộ Y tế mới chính thức thành lập Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).
Sáng 29/6, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng về thành lập trung tâm này. Đồng thời, Bộ cũng ra mắt ban chỉ đạo quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người.

Mỗi năm nước ta có hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng. Tuy nhiên, số lượng người được ghép rất ít do hiếm nguồn. Lấy ví dụ, từ năm 1999 đến nay Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện 170 ca ghép thận, trong đó chỉ có 27 người được ghép từ người cho chết não. Trong số 13 ca ghép gan người lớn thì chỉ có 3 trường hợp người chết não cho gan...

vd1-1351659565-500x0-1372495959_500x0.jp
Một ca ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Trần Phương.

“Số lượng người được ghép tạng ở nước ta ở mức khiêm tốn, trong khi khả năng kỹ thuật của chúng ta là có. Nhu cầu được ghép của người dân rất lớn, nhưng đáp ứng còn khiêm tốn. Khó khăn ở đây chính là tìm nguồn hiến tạng. Nguyên nhân vì nhận thức của người dân về hiến mô, bộ phận cơ thể người, đặc biệt là ở người chết não còn hạn chế”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Vì thế, theo Bộ trưởng, Trung tâm điều phối ghép bộ phận cơ thể người quốc gia sẽ là cầu nối giữa người có nhu cầu và người có khả năng cho. Đồng thời, trung tâm sẽ truyền thông để người dân tự nguyện hiến. Bộ Y tế cũng sẽ sớm xúc tiến thành lập hội vận động hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người.

“Tai nạn giao thông ở nước ta quá lớn, ước tính mỗi năm trên có trên 10.000 người thiệt mạng. Phần lớn các nạn nhân đều là người khoẻ mạnh, ở nước ngoài đây là nguồn cho tạng chủ yếu còn ở nước ta số người chết não cho tạng rất ít. Rất nhiều người đã đăng ký hiến xác cho y học sau chết nhưng hiến tạng lại rất ít. Điều này cần thay đổi, một người chết não có thể mang lại sự sống cho không chỉ một người”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cũng cho biết, chỉ riêng tại bệnh viện ông mỗi năm có gần 1.000 người tử vong do chết não nhưng người nhà không đồng ý cho tạng. Trong 4 năm qua, mới chỉ có 14 người đồng ý cho tạng. Trong đó, có một gia đình có hai người chết não đã chủ động hiến.

“Danh sách người bệnh chờ được ghép tạng mỗi ngày một dày lên. Chúng ta đã làm chủ được kỹ thuật, vấn đề là vận động được người cho tạng, như thế sẽ có rất nhiều mạng sống được cứu”, ông Quyết nói.

Đến nay cả nước có 13 cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người. Chi phí cho một ca ghép tạng trong nước chỉ bằng 1/4 so với nhiều nước phát triển và nhiều nước trong khu vực. Nhu cầu ghép bộ phận cơ thể người ở nước ta là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mãn cần được ghép thận. Về ghép gan chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có trên 5.000 người đang chờ được ghép giác mạc.

Nam Phương http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/song-khoe/nhip-song/thanh-lap-trung-tam-dieu-phoi-quoc-gia-ve-ghep-tang-2840506.html

Ý kiến bạn đọc (0)add comment

Viết Ý kiến bạn đọc
Thu nhỏ cửa sổ | Phóng to của sổ

busy
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
 

            gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích