Bạn đang truy cập: Trang chủ Tin tức Bé gái 13 tuổi được thay tim thành công

Bé gái 13 tuổi được thay tim thành công

Email In PDF.

(Dân trí) - Một bệnh nhi mới 13 tuổi đã được ghép tim thành công từ một người cho chết não. Ba bệnh nhân khác gồm một bệnh nhân ung thư gan, 2 bệnh nhân bị suy thận cũng được ghép tạng thành công từ nguồn tạng hiến quý báu này.

alt

Sáng 4/6, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, 4 ca ghép tạng vừa được thực hiện thành công sáng nay. Trước đó, cả 4 ca ghép tạng đều được thực hiện ngay từ đêm qua (lúc 20h tối 3/6), khi có bệnh nhân chết não được người nhà đồng ý hiến tạng, các ca phẫu thuật lập tức được triển khai ngay.

Người cho tạng là một thanh niên 30 tuổi bị tai nạn và chết não. May mắn, có 4 bệnh nhân có những chỉ số hòa hợp với tạng của người cho để tiến hành ghép tạng.

Cả 4 bệnh nhân được ghép tạng đều là những người bị suy tạng giai đoạn cuối, gồm 2 bệnh nhân suy thận (ở Quảng Ninh và Thái Bình), 1 nam giới ở Hà Nội bị ung thư gan giai đoạn cuối, đặc biệt là một bé gái 13 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối. “Nếu không được ghép tạng kịp thời, các bệnh nhân này sẽ nguy kịch tính mạng, đặc biệt là bệnh nhi suy tim và bệnh nhân ung thư gan”, TS Quyết nói.

Trước đó, hôm 21/5, từ nguồn cho tạng là bệnh nhân chết não, bệnh viện Việt Đức cũng tiến hành ghép tạng cho 2 bệnh nhân suy thận, 1 bệnh nhân xơ gan. Đến nay, cả ba bệnh nhân này đã hoàn toàn tỉnh táo, tạng mới đã “hòa nhập” với cơ thể và sắp được xuất viện.

Như vậy, sau 3 năm kể từ ca ghép tạng từ người cho chết não đầu tiên, BV Việt Đức đã tiếp nhận tạng hiến từ 14 người chết não, từ đó ghép tim cho 6 bệnh nhân; ghép gan cho 10 trường hợp và 27 trường hợp được ghép thận. Ca ghép tim được thực hiện lần này là ca ghép cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được thực hiện tại BV Việt Đức.

Hồng Hải

nguồn http://dantri.com.vn/suc-khoe/be-gai-13-tuoi-duoc-thay-tim-thanh-cong-739004.htm

Ý kiến bạn đọc (0)add comment

Viết Ý kiến bạn đọc
Thu nhỏ cửa sổ | Phóng to của sổ

busy
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
 

            gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích