Bạn đang truy cập: Trang chủ Thầy thuốc của bạn Tư vấn chữa bệnh Huyết áp của tôi 90/50 mmHg có phải là HA thấp không ?

Huyết áp của tôi 90/50 mmHg có phải là HA thấp không ?

Email In PDF.
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Phan Chi lan 56t (Hà nội) hỏi:

Gần đây tôi cảm giác hơi mệt, đo huyết áp kiểm tra có lúc HA 90/50 mmHg, vậy HA tôi có phải thấp không, có nguy hiểm gì không, tôi phải làm gì, cảm ơn !


trả lời:

Thế nào là huyết áp thấp?

Một người đựơc coi là huyết áp bình thường nếu như huyết áp đo được ở mức khoảng 120/80 mmHg. Thông thường huyết áp có thể dao động giữa 110 - 120 (tâm thu) và 70 - 80 (tâm trương). Người bị coi là huyết áp thấp nếu như huyết áp dưới mức 95 (tâm thu).

Có hai loại: huyết áp thấp tiên phát (do thể trạng) và huyết áp thấp thứ phát (do các bệnh lý khác). Những người huyết áp thấp thường có biểu hiện: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, vã mồ hôi, chân tay lạnh, giảm tập trung trí lực, dễ nổi cáu, khi thay đổi tư thế có thể choáng váng, thoáng ngất hoặc ngất...

Biến chứng của bệnh

Khi bệnh nhân bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan như não, tim, thận, gây tổn thương các cơ quan này, có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận, tai biến mạch máu não... nguy hiểm đến tính mạng.

Xử trí khi bị tụt huyết áp

- Khi có biểu hiện choáng váng, hoa mắt,... người bệnh cần nằm nghỉ ngay (nằm đầu thấp), tránh ngồi dậy hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

- Uống một cốc trà đường hoặc trà gừng ấm.

- Có thể dùng thuốc Coramin để nâng huyết áp tạm thời, 1 viên/1 lần, từ 3-4 lần/ngày. Nếu không thấy đỡ hơn thì cần đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh.

- Nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu sớm của các bệnh lý là nguyên nhân gây ra huyết thấp để điều trị và phòng ngừa.

 

            gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích