Bạn đang truy cập: Trang chủ Thầy thuốc của bạn Tư vấn chữa bệnh Hẹp động mạch cảnh và cách điều trị

Hẹp động mạch cảnh và cách điều trị

Email In PDF.

Hẹp động mạch cảnh là gì ?

Động mạch cảnh nằm ở cổ (hình 1). đi vào não bộ để cung cấp oxy cần thiết để hoạt động .Nó có đường kính trung bình 4 mm. Động mạch này có thể bị chặn bởi sự xơ vữa (chất béo) trong thành của động mạch gây hẹp (giảm kích thước) (Hình 2).

Figure 1 : Anatomie de la carotideHình 1: Cấu tạo của động mạch cảnh
Figure 2 : Sténose Carotidienne

Hình 2: hẹp động mạch cảnh

Đột quỵ thiếu máu cục bộ là gì?

Đột quỵ thiếu máu cục bộ (đột quỵ) là kết quả của tình trạng thiếu oxy trong một phần của não. Nó có thể do từ nhiều nguyên nhân, kết quả của một huyết khối (tắc) của động mạch cảnh trong hoặc tắc mạch (di cư của một cục máu đông hoặc mảnh xơ vữa) từ hẹp động mạch cảnh . Trong cả hai trường hợp, một phần của não được ít tưới máu. Sẽ có tổn hại thần kinh (liệt) ít nhiều tương ứng với vùng não bị thiếu máu. Sự thiếu máu có thể ảnh hưởng đến toàn bộ bên của cơ thể (liệt nửa người) hoặc một phần (chi trên và chi dưới) cơ thể và đôi khi kết hợp với liệt mặt và / hoặc rối loạn ngôn ngữ. Sự tổn hại thần kinh là ở phía đối diện với tổn thương động mạch (tỏn thương phía bên phải của cơ thể trong một hẹp động mạch cảnh trái và ngược lại).

Đột quỵ có thể thoáng qua (thiếu máu cục bộ thoáng qua) nếu sự hồi phục trong vòng vài giờ. Nếu can thiệp điều trị sớm . Phục hồi sau đó được thực hiện trong một hơn hay ít hoàn thành trong vài tuần. Đôi khi để lại những di chứng đáng kể và lâu dài.

Trong một số trường hợp, ảnh hưởng đến khả năng tầm nhìn tắc động mạch võng mạc trung tâm, dẫn đến mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Trong trường hợp này mắt bị ảnh hưởng là cùng bên với tổn thương động mạch cảnh.

Tại Pháp, tỷ lệ đột quỵ hàng năm (số trường hợp mới mỗi năm) là 2/1000 dân (mọi lứa tuổi) với 15 đến 20% tử vong trong tháng đầu tiên và 75% sống sót bệnh nhân để lại di chứng. Tỷ lệ (tần số của bệnh trong dân số) là 5 / 1.000 dân (mọi lứa tuổi). Tuổi trung bình của khởi phát đột quỵ là 71 tuổi đối với nam và 76 tuổi đối với nữ và 25% nạn nhân bị đột quỵ là dưới 65. Những đột quỵ, 25% có liên quan đến tổn thương xơ vữa động mạch cảnh.

kiểm tra chính để phát hiện hẹp động mạch cảnh là gì?

Siêu âm Doppler là một kiểm tra đơn giản và không gây đau đớn mà đánh giá mức độ nghiêm trọng của hẹp động mạch cảnh.Đánh giá này sẽ được sử dụng để đo lường mức độ nghiêm trọng của hẹp bằng cách đánh giá tỷ lệ thu hẹp của động mạch.Điều này là rất quan trọng bởi vì nó sẽ xác định quá trình hành động vis-à-vis hẹp.Nếu hẹp là lớn hơn 60%, một Angio-CT thường xuyên hơn hoặc MR chụp động mạch sẽ được yêu cầu để phân tích chính xác hơn của hẹp động mạch cảnh.Các Angio-CT hoặc MR chụp động mạch sẽ xác định mức độ hẹp động mạch cảnh, phân tích não cho các động mạch khác và nhu mô não để đánh giá những hậu quả của hẹp của mạch máu não.

Các phương pháp điều trị chính là gì? Những rủi ro của các phương pháp điều trị là gì?

Các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào hai tiêu chí chính: đánh giá mức độ hẹp tỷ lệ phần trăm và có triệu chứng hoặc không phải là hẹp. Các chỉ định điều trị cũng phụ thuộc vào hình thái của mảng bám xơ vữa động mạch cũng như các tiêu chí chung chung cho bất kỳ phẫu thuật (tuổi, bệnh tim, hô hấp vv ...). Các lựa chọn điều trị sẽ được với các bác sĩ phẫu thuật mạch máu trong một quyết định về lựa chọn điều trị thông tin khác nhau.

Điều trị nội khoa:

Cho hẹp động mạch cảnh, điều trị nội khoa kết hợp kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch và điều trị kháng tiểu cầu và statin (làm giảm cholesterol trong máu). Theo dõi điều trị được thực hiện bằng siêu âm duplex hoặc nửa năm một lần tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hẹp. Nếu hẹp là vừa phải, điều trị nội khoa là đủ đến giám sát thường xuyên.

Điều trị phẫu thuật:

Nếu hẹp động mạch cảnh nặng, điều trị tiêu chuẩn là phẫu thuật với thực hiện Bóc nội mạc cảnh (loại bỏ các mảng bám). Quy trình này có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc khu vực (gây tê cổ).Các bác sĩ phẫu thuật, sau khi một vết rạch dọc ở cổ, sẽ mở động mạch cảnh để loại bỏ các mảng bám (Hình 3-4) và sau đó hoặc đóng động mạch trực tiếp (eversion khâu trực tiếp) (Hình 5-6) được khâu vá (mỗi giả cụ thể) (hình 7) để mở rộng động mạch. Trong một số trường hợp, nó có thể là cần thiết để thay thế cho phẫu thuật bắc cầu động mạch (hình 8). Thời gian của sự can thiệp là trên trung bình 1-2 giờ. Để bảo vệ não, kỹ thuật khác nhau được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Giám sát tác bài có thể được thực hiện trong một dịch vụ giám sát trong 24 giờ. Thời gian lưu trú của thay đổi tùy theo trung tâm của dãy phòng phẫu thuật trước nhà nước và sau khi mổ. Nó là trung bình 4-6 ngày.

Fig 3 : ouverture de la carotide

Hình 3: Mở động mạch cảnh

Fig 4 : endartériectomie (retrait de la plaque)

Hình 4: endarterectomy (loại bỏ các mảng bám)

Fig 5 : Suture directe

Hình 5: khâu trực tiếp

Hình 6 a, b và c: eversion endarterectomy (động mạch cảnh được quay trở lại như một chiếc vớ để loại bỏ các tấm)

Figure 6a

Hình 6a

Figure 6b

Hình 6b

Figure 6c

Hình 6c

Figure 7 : Patch carotidien

Hình 7: Vá cảnh

Figure 8 : Pontage à l’aide d’une prothèse.

Hình 8: bắt cầu bằng động mạch nhân tạo.

Biến chứng rất hiếm và đã giảm đáng kể nhờ các biện pháp phòng ngừa trước và trong quá trình hoạt động. Quan trọng nhất là các biến chứng tim mạch và thần kinh, bao gồm cả nguy cơ đột quỵ, thoáng qua hoặc vĩnh viễn. Tỷ lệ biến chứng này được ước tính ở mức 2% cho hẹp động mạch cảnh người chưa bao giờ đưa ra bất kỳ triệu chứng (hẹp không có triệu chứng) và 4% đối với những người đã được (bị hẹp có triệu chứng). Các biến chứng khác theo thứ tự tần số: các vết bầm tím và thành tích của các dây thần kinh ngoại vi trong khi phẫu thuật. Các biến chứng có thể dẫn đến khó khăn trong việc nói hoặc nuốt một vài ngày. Họ là rất hiếm và thường biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần

Nong động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh endoluminal (đi qua bên trong của động mạch) lđường vào từ động mạch đùi ở vùng háng, với sự ra đời của một nong bóng kết hợp với một ống đỡ động mạch (hình 9).Kỹ thuật này, theo các khuyến nghị mới nhất của Cơ quan cao cho y tế (HAS) chỉ áp dụng cho một số bệnh nhân.

Hình 9a, b và c: cảnh nong mạch vành

Figure 9a

Hình 9a

Figure 9b

Hình 9b

Figure 9c

Hình 9c

Ý kiến bạn đọc (0)add comment

Viết Ý kiến bạn đọc
Thu nhỏ cửa sổ | Phóng to của sổ

busy
 

            gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích