Bạn đang truy cập: Trang chủ Nghiên cứu khoa học Tin hoạt động 10.000 bệnh nhân được phẫu thuật tim

10.000 bệnh nhân được phẫu thuật tim

Email In PDF.

GD&TĐ)- Chiều nay (15/12), bệnh viện Việt-Đức tổ chức Hội nghị tổng kết 32 năm hợp tác Việt- Pháp về tim mạch tại bệnh viện Việt Đức và khu vực Hà Nội. Đây được coi là dấu mốc kỉ niệm tinh thần hợp tác hữu nghị trong chuyên ngành tim mạch giữa Việt Nam và Pháp.

10000

Một ca phẫu thuật tim tai BV Việt Đức

30 năm về trước, khi ngành tim mạch Việt Nam còn non trẻ, thiếu thốn cả về trang thiết bị và chuyên môn thì các bác sĩ chuyên khoa tim mạch của Pháp đã tận tình giúp đỡ các bác sĩ trẻ Việt Nam về nội khoa và ngoại khoa trong chuyên ngành tim mạch; tạo điều kiện cho họ có cơ hội tiếp cận với những phương pháp và chẩn đoán và điều trị tim mạch hiện đại. Bệnh viện Việt Đức là cơ sở đầu tiên diễn ra hợp tác, là nơi góp phần cho sức bật của sự phát triển loại phẫu thuật chuyên ngành Tim mạch.
Trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực tim mạch Bệnh viện Việt Đức, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết: Việt Nam có 19 trung tâm phẫu thuật tim mạch và đã tiến hành phẫu thuật cho trên 10.000 trường hợp bệnh tim. Hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa trong nước đã làm chủ được các kỹ thuật thông thường, thậm chí giúp một số nước xung quanh đào tạo một số lĩnh vực, chúng ta chủ yếu hợp tác hỗ trợ về mặt đào tạo và kĩ thuật cao, đặc biệt là về phương pháp.
Có thể nói, các giáo sư, bác sĩ của Cộng hoà Pháp đã đóng một vai trò rất to lớn vào sự phát triển của nhiều lĩnh vực tim mạch ở Việt Nam, như chẩn đoán và điều trị các bệnh tim bẩm sinh, bệnh
van tim, phẫu thuật tim hở, dự phòng và điều trị thấp tim…
Đặc biệt đã tạo điều kiện cho các bác sĩ tim mạch Việt Nam có cơ hội tu nghiệp tại Pháp để trở thành những cán bộ có năng lực chuyên môn tốt, từ đó có khả năng đảm nhận tốt trong từng lĩnh vực chuyên sâu thuộc chuyên ngành tim mạch.
Tại lễ tổng kết, Bộ Y tế đã quyết định trao tặng kỉ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” dành cho những người có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Đây cũng chính là lời cảm ơn sâu sắc của nhiều thế hệ bác sĩ và phẫu thuật viện Tim mạch Việt Nam muốn gửi tới các giáo sư và bác sĩ Pháp đã gắn bó với Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Đinh Thuý
Ý kiến bạn đọc (0)add comment

Viết Ý kiến bạn đọc
Thu nhỏ cửa sổ | Phóng to của sổ

busy
 

            gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích