Bạn đang truy cập: Trang chủ Ghép tạng Thông tin người cần ghép tạng Phòng bệnh sau ghép tạng

Phòng bệnh sau ghép tạng

Email In PDF.

Lúc người được ghép tạng về nhà thì không dọn dẹp, phủi bụi khi có mặt họ vì bụi, nấm có thể làm phát sinh những bệnh nhiễm trùng

Trước những thành tựu y học hiện nay, nhiều người sau ghép tạng đã có được đời sống kéo dài đáng kể, tuy nhiên cần phải dự phòng các biến chứng. Tùy bệnh, tùy điều kiện điều trị và nỗ lực cá nhân mà sức khỏe của người sau ghép tạng có thể phục hồi chậm hay nhanh. Những lưu ý sau đây sẽ rất hữu ích cho người được ghép tạng và thân nhân của họ.

ảnh người bệnh ghép sau ghép tạng

Làm sạch không gian sống

Khi rời trung tâm ghép tạng, vì hệ miễn dịch của bạn đã yếu hơn bình thường nên cần nhờ người dọn dẹp ngôi nhà của bạn sao cho bảo đảm vệ sinh để tránh phát sinh những bệnh nhiễm trùng. Cụ thể: Giặt sạch và phơi nắng tất cả các loại chăn, màn, thảm...; chà rửa nền nhà, lau quét bụi hoặc rửa sạch tường, cửa, các vật dụng trong nhà; làm sạch máy điều hòa và thay các miếng lưới lọc bụi; tìm cách ngăn bụi (như đóng cửa kính hoặc làm lưới ngăn bụi) nếu môi trường xung quanh nhiều bụi bặm.

Ngoài ra, nên dời các chậu hoa tươi hoặc bình hoa khô ra khỏi phòng ở. Lúc người được ghép tạng về thì không dọn dẹp, phủi bụi khi có mặt họ vì bụi, nấm có thể làm phát sinh những bệnh nhiễm trùng (giống như khi trong nhà có người bị hen suyễn).

Vệ sinh cá nhân

Những thao tác vệ sinh cá nhân tuy đơn giản nhưng có thể giúp ích rất nhiều cho người sau ghép tạng để tránh các bệnh nhiễm trùng. Cụ thể là rửa tay mỗi khi từ bên ngoài về nhà; rửa tay sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với thú vật hoặc làm việc nhà, trước khi ăn hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn; vệ sinh thân thể, răng miệng. Ngoài việc giữ vệ sinh cá nhân, rất cần thiết lưu ý tới khách. Có thể ghi một bảng chữ nhỏ ở cửa để nhắc khách đến nhà biết trong gia đình đang có người vừa được ghép tạng. Tốt nhất là hạn chế không tiếp xúc quá nhiều khách, nhất là những khách đang bị bệnh.

Giữ cơ thể khỏe mạnh

Sau ghép tạng, người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya hay làm việc quá sức; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm, các vitamin và muối khoáng. Ăn nhiều rau quả sẽ rất tốt. Việc đi bộ hoặc chạy bộ chậm là một hình thức thể dục tốt cho nhiều người. Ngoài ra, cũng nên hỏi bác sĩ điều trị để biết khi nào có thể vận động và với lượng bao nhiêu thì vừa sức. Uống thuốc đúng, đủ, đều theo căn dặn của thầy thuốc vì đây là vấn đế rất quan trọng. Thực hiện khám định kỳ đúng lịch hẹn hoặc khi có triệu chứng gì bất thường.

Sinh hoạt tình dục

Tùy bệnh lý và tình trạng sức khỏe mà người sau ghép tạng có thể sinh hoạt tình dục bình thường hay không. Đối với bệnh nhân ghép thận, sau 3 tháng có thể quan hệ tình dục được nếu diễn biến tốt. Cả nam và nữ có thể có con sau 1 -2 năm. Nhiều người sức khỏe cho phép nhưng do tâm lý lo âu, buồn rầu về chứng bệnh của mình mà ảnh hưởng ít nhiều đến chuyện sinh hoạt vợ chồng. Nói chung, việc giữ một thái độ sống lạc quan, tích cực sẽ giúp cải thiện tốt sức khỏe tình dục.


XVDomino (nld.com.vn)Ý kiến bạn đọc (0)add comment

Viết Ý kiến bạn đọc
Thu nhỏ cửa sổ | Phóng to của sổ

busy
 

            gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích